Đảng bộ tỉnh Bắc Giang qua các kỳ Đại hội

Lượt xem:
Đọc bài viết
Từ ngày thành lập đến nay, Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã có sự hợp nhất rồi chia tách với Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh. Trong suốt các thời kỳ đó, Đảng bộ tỉnh đã trải qua 17 kỳ đại hội. Từ khi tái lập tỉnh đến nay, Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã trải qua 05 kỳ Đại hội:

1. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (1997 - 2000)

Thời gian: Từ ngày 05/11 - 07/11/1997 tại khu Hội nghị tỉnh ở thị xã Bắc Giang.

Tham dự Đại hội có 248 đại biểu đại diện cho 4,4 vạn đảng viên của Đảng bộ.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 46 Ủy viên.

Đồng chí Đỗ Bình Dương - Ủy viên Trung ương Đảng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí: Nguyễn Quốc Cường và Phạm Thị Hải Chuyền được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Các đồng chí: Nguyễn Quang Cần, Thân Văn Mưu, Phan Thế Sáo, Nguyễn Như Hoạt, Hoàng Thanh Khiết, Lê Quang Trăn, Phạm Hữu Khánh, Dương Văn Trọng được bầu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

2. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2000 - 2005)

Thời gian: Từ ngày 20/12 - 22/12/2000 tại khu Hội nghị tỉnh ở thị xã Bắc Giang.

Tham dự Đại hội có 279 đại biểu thay mặt trên 4,7 vạn đảng viên toàn Đảng bộ.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 47 Ủy viên.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bầu đồng chí Nguyễn Quốc Cường làm Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền và đồng chí Hoàng Thanh Khiết làm Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Các đồng chí: Lê Quang Trăn, Thân Văn Mưu, Đào Xuân Cần, Nguyễn Quang Cần, Phan Thế Sáo, Bùi Văn Hải, Nguyễn Cao Cử, Phạm Hữu Khánh, Dương Văn Trọng, Ngô Trọng Vịnh được bầu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

3. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (2005 - 2010)

Thời gian: Từ ngày 01/12 - 04/12/2005 tại Hội trường lớn Nhà khách tỉnh.

Tham dự Đại hội có 298 đại biểu chính thức.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 49 đồng chí.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bầu đồng chí Đào Xuân Cần làm Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Dương Văn Trọng và Thân Văn Mưu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Các đồng chí: Nguyễn Đăng Khoa, Ngô Trọng Vịnh, Bùi Văn Hải, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Trung Tín, Vũ Anh Thụ, Nguyễn Thế Hùng, Hà Ngọc Hoa, Phạm Văn Minh, Thân Văn Khoa làm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tháng 4/2008, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã bầu đồng chí Nguyễn Đăng Khoa làm Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Ngày 08/4/2009, Ban Bí thư ra Quyết định số 1209-QĐNS/TW về việc điều động đồng chí Nông Quốc Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, thôi giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc để tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, phụ trách công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng.

Ngày 03/8/2010, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã họp phiên đột xuất bầu đồng chí Nông Quốc Tuấn làm Bí thư Tỉnh ủy thay đồng chí Đào Xuân Cần - Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy đảm nhiệm chức vụ mới là Chủ tịch Liên minh các HTX Việt Nam.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (2010 - 2015).

4. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (2010 - 2015)

Thời gian: Từ ngày 15/10 - 18/10/2010 tại Hội trường lớn Nhà khách tỉnh.

Tham dự Đại hội có 342 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 6,4 vạn đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 55 đồng chí.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu đồng chí Nông Quốc Tuấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Bùi Văn Hải và  Thân Văn Khoa giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Bùi Văn Hạnh, Lại Thanh Sơn, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Công Thức, Đỗ Đức Hà, Vũ Văn Chính, Lê Thị Thu Hồng, Phạm Văn Minh, Ngô Minh Tiến, Nguyễn Sỹ Nhận được bầu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ngày 15/6/2012, Trung ương giới thiệu đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng về làm Bí thư Tỉnh ủy thay đồng chí Nông Quốc Tuấn chuyển công tác.

Ngày 13/2/2015, đồng chí Trần Sỹ Thanh được điều động về công tác tại Ủy ban Kiểm tra Trung ươngĐồng chí Bùi Văn Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang khóa XVII, nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (2015 - 2020). Ảnh: BGP

5. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (2015 - 2020)

Thời gian: Từ ngày 01/10 - 03/10/2015 tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Tham dự Đại hội có 349 đại biểu đại diện cho hơn 7,6 vạn đảng viên trong toàn tỉnh.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 53 đồng chí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 15 đồng chí.

Đồng chí Bùi Văn Hải tiếp tục tái cử chức danh Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Thân Văn Khoa, Nguyễn Văn Linh tái cử chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thị Thu Hồng được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bắc Giang (từ năm 2016).

Ngày 16/01/2019, đồng chí Lê Thị Thu Hồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bắc Giang được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020./.

BGP

Video Video